Hiện nay, tay vịn lan can được làm từ rất nhiều chất liệu như gỗ, sắt, inox, lan can tay vịn bằng dây cáp hoặc bằng kính cường lực. Mỗi chất liệu có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên tùy vào điều kiện khí hậu, phong cách thiết kế của ngôi nhà mà bạn chọn loại lan can phù hợp.

 

Chất liệu gỗ

Đây là chất liệu truyền thống được sử dụng cho tay vịn cầu thang hoặc lan can ban công. Lan can gỗ mang lại sự ấm áp cho căn nhà, thi công nhanh và dễ chạm khắc hoa văn. Tuy nhiên, lan can bằng chất liệu này dễ bị mối mọt, mục, dễ cháy và có tuổi thọ không cao.

 Lan can bằng gỗ

Lan can gỗ mang đến sự ấm áp cho căn nhà

Tay vịn lan can bằng sắt

Chất liệu sắt cứng chắc, bền bỉ hơn với gỗ nhưng dễ bị han gỉ, ăn mòn. Lan can sắt uốn nghệ thuật được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ với nhiều họa tiết trang trí tinh xảo, bắt mắt thích hợp với mọi kiểu kiến trúc từ đơn giản, hiện đại đến cầu kỳ, cổ điển. Tuy vậy, giá thành lan can sắt cao hơn so với chất liệu gỗ.

lan can sắt uốn nghệ thuật

Tay vịn cầu thang bằng sắt nghệ thuật thích hợp với mọi kiểu kiến trúc

Gỗ, sắt kết hợp

Lan can cầu thang bằng chất liệu này đã tổng hợp được ưu điểm của cả hai chất liệu với sự ấm áp của gỗ và độ bền chắc của sắt. Thường là kiểu thiết kế với các thanh trụ bằng gỗ và được trang trí các hoa văn sắt nghệ thuật.

lan can sắt gỗ kết hợp

Lan can bằng gỗ và sắt kết hợp được sử dụng phổ biến

Lan can inox

Với ưu điểm như sáng bóng, độ bền cao nên lan can inox được sử dụng ngày càng rộng rãi. Bên cạnh đó, chất liệu này không bị han gỉ do thời tiết, khí hậu, kể cả môi trường biển và rất dễ lau chùi bụi bẩn. Tuy nhiên, nó có thể bị biến dạng, lồi lõm khi chịu lực va đập mạnh.

lan can bằng inox

Chất liệu inox có bề mặt sáng bóng, độ bền cao

Lan can tay vịn bằng dây cáp

Loại lan can này dùng chất liệu thép không gỉ, có thể sử dụng linh hoạt cho cả không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà, nhất là khu vực sàn bằng gỗ. Nó có những ưu điểm như dễ lắp ráp và thay thế, giá thành thấp, bền vững, an toàn nên được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

tay vịn lan can bằng dây cáp

Cầu thang dâp cáp sử dụng linh hoạt cho cả không gian bên trong lẫn bên ngoài

Lan can bằng kính

Nhờ được làm bằng kính cường lực, lan can cầu thang kính có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Thêm vào đó, nó mang lại vẻ hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà, tạo cảm giác nới rộng không gian.

 

lan can kính

Lan can cầu thang bằng kính tạo vẻ sang trọng cho ngôi nhà

Tin tức - Sự kiện khác